BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
3 posters
Trang 1 trong tổng số 1 trang
BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
Những món ăn chơi
Tui xin giới thiệu công thức chế biến của 3 món ngon nhứt đối với tui.
Bánh bèo
Từng chén bánh bèo Huế
Bánh bèo miền Nam
Tui xin giới thiệu công thức chế biến của 3 món ngon nhứt đối với tui.
Bánh bèo
Đây là một loại bánh được coi là đặc sản của Huế. Khi thưởng thức chớ quên dùng với chén nước chấm có vị ớt cay nồng, ngọt ngọt.
*Nguyên liệu:
- 150g bột gạo
- 100g bột năng
- 200g tôm đất sống
- 100g nạc dăm
- Nước mắm ngon và ớt xanh
- 1 muỗng cà phê đầu hành băm nhỏ
- Muối, tiêu, dầu
- 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
*Thực hiện:
- Cho bột gạo và bột năng vào tô lớn. Pha 3 chén nước lạnh, nêm chút muối và một muỗng canh dầu ăn, khuấy bột tan trong nước.
- Cho nước lạnh và xếp chén vào xửng nấu sôi nước trong xửng 10 phút, chén nóng múc bột vào 1/2 chén, hấp 15 phút bánh bèo chín, lấy ra để nguộị.
- Tôm lột vỏ lấy chỉ đen trên lưng, thịt băm nhỏ cùng tôm, ướp muối tiêu và đầu hành
- Nấu dầu sôi cho hành lá vào trộn đều 5 phút, múc ra chén, cho tôm thịt vào xào chín, nhấc xuống.
- Bày bánh bèo ra đĩa, múc tôm thịt cho lên bánh bèo, và rưới mỡ hành, dọn ăn cùng nước mắm và ớt xanh.
*Nguyên liệu:
- 150g bột gạo
- 100g bột năng
- 200g tôm đất sống
- 100g nạc dăm
- Nước mắm ngon và ớt xanh
- 1 muỗng cà phê đầu hành băm nhỏ
- Muối, tiêu, dầu
- 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
*Thực hiện:
- Cho bột gạo và bột năng vào tô lớn. Pha 3 chén nước lạnh, nêm chút muối và một muỗng canh dầu ăn, khuấy bột tan trong nước.
- Cho nước lạnh và xếp chén vào xửng nấu sôi nước trong xửng 10 phút, chén nóng múc bột vào 1/2 chén, hấp 15 phút bánh bèo chín, lấy ra để nguộị.
- Tôm lột vỏ lấy chỉ đen trên lưng, thịt băm nhỏ cùng tôm, ướp muối tiêu và đầu hành
- Nấu dầu sôi cho hành lá vào trộn đều 5 phút, múc ra chén, cho tôm thịt vào xào chín, nhấc xuống.
- Bày bánh bèo ra đĩa, múc tôm thịt cho lên bánh bèo, và rưới mỡ hành, dọn ăn cùng nước mắm và ớt xanh.
Từng chén bánh bèo Huế
Bánh bèo miền Nam
friend- Chạy bàn
- Tổng số bài gửi : 243
Join date : 08/06/2012
Re: BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
Bánh đúc mặn - Bánh đúc bột gạo
*Nguyên liệu:
- 2 chén bột gạo
- 1 muỗng canh bột năng
- 2 chèn nước lạnh
- 2 chén nước cốt dừa
- 1/2 muỗng cafê muối
- 1/2 muỗng cafê đường
- 1/4 muỗng cafê bột ngọt
- Hành lá cắt nhỏ
- Dầu ăn, tôm chấy
*Cách làm:
- Bột gạo, bột năng, nước lạnh, nước cốt dừa, muối, đường trộn chung.
- Lấy khuôn non-stick (chảo không dính) tráng chút dầu ăn, đổ bột vào khuôn rồi đem đi hấp khoảng 20 phút. Lấy đầu tăm thử vào bột, nếu đầu tăm khô là bột đã chín.
- Hành lá cắt nhỏ, cho dầu ăn vào và xào sơ chút cho thơm.
- Cắt miếng bánh tùy theo ý mỗi người nha. Cho bánh ra dĩa, rắc tôm chấy, cho hành lá vào dùng với nước mắm chua ngọt, đồ chua thái chỉ và ớt bằm.
- Cách làm tôm chấy: ngâm khoảng 1 chén tôm khô cho mềm, rồi bỏ vào máy xay nhuyễn , cho vào chút xíu bột màu đỏ. Trộn đều lên rồi cho lên bếp rang tôm. Nhớ cho chút dầu ăn và tiêu vào.
- 2 chén bột gạo
- 1 muỗng canh bột năng
- 2 chèn nước lạnh
- 2 chén nước cốt dừa
- 1/2 muỗng cafê muối
- 1/2 muỗng cafê đường
- 1/4 muỗng cafê bột ngọt
- Hành lá cắt nhỏ
- Dầu ăn, tôm chấy
*Cách làm:
- Bột gạo, bột năng, nước lạnh, nước cốt dừa, muối, đường trộn chung.
- Lấy khuôn non-stick (chảo không dính) tráng chút dầu ăn, đổ bột vào khuôn rồi đem đi hấp khoảng 20 phút. Lấy đầu tăm thử vào bột, nếu đầu tăm khô là bột đã chín.
- Hành lá cắt nhỏ, cho dầu ăn vào và xào sơ chút cho thơm.
- Cắt miếng bánh tùy theo ý mỗi người nha. Cho bánh ra dĩa, rắc tôm chấy, cho hành lá vào dùng với nước mắm chua ngọt, đồ chua thái chỉ và ớt bằm.
- Cách làm tôm chấy: ngâm khoảng 1 chén tôm khô cho mềm, rồi bỏ vào máy xay nhuyễn , cho vào chút xíu bột màu đỏ. Trộn đều lên rồi cho lên bếp rang tôm. Nhớ cho chút dầu ăn và tiêu vào.
friend- Chạy bàn
- Tổng số bài gửi : 243
Join date : 08/06/2012
Re: BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
Tàu hủ nước đường
*Nguyên liệu:
+ Sữa đậu nành không đường Soyo đóng hộp : 3 lít
+ Đường thẻ vàng(đường thùng): 400g
+ Bột gạo: 50g
+ Thạch cao phi (loại dùng cho chế biến thực phẩm): 1 muỗng
+ Lá dứa
+ Gừng
*Cách thực hiện:
- Để sữa đậu nành vào nồi nấu sôi khoảng 10 phút, cho lá dứa vào cho thơm. Trước đó để lại khoảng 1 chén sữa đậu nành để tán với bột gạo.
- Chuẩn bị bột gạo: cho vào trong chén sữa lúc nảy để dành, tán cho bột gạo tan hết, chờ sữa sôi lên khoảng 10 phút, lấy lá dứa ra. Cho bột vào nồi bằng cách dùng ray lược bột gạo rồi cho từ từ cho vào nồi, để chắc rằng bột gạo đã được tán nhuyễn hết.
- Chuẩn bị nước đường: cho 1 lít nước vào nấu chung với đường cho đến lúc sôi, bỏ gừng đã thái lát vào chờ sôi trở lại.
- Sữa nấu với bột gạo sôi lên, dùng ray lược lại hỗn hợp này để khi hoàn tất món tàu hủ được mịn.
- Thạch cao phi 1 muỗng hòa tan với 1 muỗng nước, sau đó trét hỗn hợp này vào mặt đáy và thành của một cái nồi sạch (nồi inox), sau đó chờ sữa và bột sôi trở lại, lược qua ray rồi cho vào nồi này, đậy nắp khoảng 2 tiếng là tàu hủ đông lại.
*Thưởng thức: tàu hủ được ăn với nước đường nấu gừng , nếu thích béo có thể ăn kèm với nước cốt dừa. Món tàu hủ là món ăn dân gian của người Việt Nam, rất thơm ngon và bổ dưỡng.
+ Sữa đậu nành không đường Soyo đóng hộp : 3 lít
+ Đường thẻ vàng(đường thùng): 400g
+ Bột gạo: 50g
+ Thạch cao phi (loại dùng cho chế biến thực phẩm): 1 muỗng
+ Lá dứa
+ Gừng
*Cách thực hiện:
- Để sữa đậu nành vào nồi nấu sôi khoảng 10 phút, cho lá dứa vào cho thơm. Trước đó để lại khoảng 1 chén sữa đậu nành để tán với bột gạo.
- Chuẩn bị bột gạo: cho vào trong chén sữa lúc nảy để dành, tán cho bột gạo tan hết, chờ sữa sôi lên khoảng 10 phút, lấy lá dứa ra. Cho bột vào nồi bằng cách dùng ray lược bột gạo rồi cho từ từ cho vào nồi, để chắc rằng bột gạo đã được tán nhuyễn hết.
- Chuẩn bị nước đường: cho 1 lít nước vào nấu chung với đường cho đến lúc sôi, bỏ gừng đã thái lát vào chờ sôi trở lại.
- Sữa nấu với bột gạo sôi lên, dùng ray lược lại hỗn hợp này để khi hoàn tất món tàu hủ được mịn.
- Thạch cao phi 1 muỗng hòa tan với 1 muỗng nước, sau đó trét hỗn hợp này vào mặt đáy và thành của một cái nồi sạch (nồi inox), sau đó chờ sữa và bột sôi trở lại, lược qua ray rồi cho vào nồi này, đậy nắp khoảng 2 tiếng là tàu hủ đông lại.
*Thưởng thức: tàu hủ được ăn với nước đường nấu gừng , nếu thích béo có thể ăn kèm với nước cốt dừa. Món tàu hủ là món ăn dân gian của người Việt Nam, rất thơm ngon và bổ dưỡng.
friend- Chạy bàn
- Tổng số bài gửi : 243
Join date : 08/06/2012
Re: BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
Chuối chiên & Mía ghim
Cóc xoài & Cá viên chiên
Phá lấu
Bắp ta luộc & Bắp nướng
(Tui thì thích ăn bắp ta hơn là bắp Mỹ)
Bắp xào & Bánh mì nướng mỡ hành
Bò bía & Gỏi cuốn
Gỏi khô bò & Bột chiên
Hột vịt lộn (Hột vịt lộn thì phải ăn kèm với rau răm)
Khoai lang chiên
Khoai mì & Khô bò
Khô nai & Rau câu
Yogurt & Đá bào
Được sửa bởi friend ngày Wed Aug 29, 2012 7:35 pm; sửa lần 1.
friend- Chạy bàn
- Tổng số bài gửi : 243
Join date : 08/06/2012
Re: BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
Kem
Ý tui không phải là kem Wall's hay kem Pinky, Goody mà chỉ đơn giản là cà rem Việt Nam, gồm có 1 bánh kẹp bên ngoài (có khi là bánh mì), bên trong là những viên kem tròn tròn có màu xanh đỏ vàng, rắc đậu phộng tán nhuyễn bên trên và rưới thêm sữa bò Ông Thọ chung quanh. Mùi vị rất ngon, khác hẳn với kem công nghiệp đóng gói. Giờ thì rất hiếm người còn bán loại kem này. Có lẽ sau này nó sẽ mất tích luôn dưới sức mạnh của kem công nghiệp.
Đậu phộng nấu, đậu phộng rang, đậu phộng da cá.
Bắp xôi & Xôi gấc
Xôi vị & Xôi mặn (xôi gà)
Xôi vò và cơm rượu & Cháo trắng (lá dứa) cá cơm
Cháo trắng (lá dứa) hột vịt muối & Gỏi ngó sen
Bánh tôm Hồ Tây & Bánh xèo
Chả giò & Chạo tôm
Bánh tráng Trãng Bàng & Mì xào dòn
friend- Chạy bàn
- Tổng số bài gửi : 243
Join date : 08/06/2012
Re: BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
Bò Kho & Bún thang
Cơm chiên Dương Châu & Cơm Hến
Cơm lam Tây Nguyên
Cơm niêu & Cơm đập
Cơm lá sen
Nguyen Ha Phuong Anh /http://my.opera.com/pa_ngh/blog
friend- Chạy bàn
- Tổng số bài gửi : 243
Join date : 08/06/2012
Re: BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
Trời ơi toàn món khoái khẩu của gia đình tui không hà...nghỉ tới nấu nướng sao ngán quá...ở VN khõe mấy vụ này có thể ăn theo khẩu vị...bây gìơ mệt, bận quá nên chỉ toàn làm....biếng....mì gói là món nhanh, ngon, bổ, rẻ.......ai dám nói mì gói không bổ??? không bổ dọc thì cũng bổ ngang hay bổ ngửa....gì cũng được miễng qua cơn đói của người làm...biếng.
Cám ơn nhiều lắm nha friend, nhìn cũng thấy ngon mắt rồi.
Cám ơn nhiều lắm nha friend, nhìn cũng thấy ngon mắt rồi.
Mai Hoang- VIP
- Tổng số bài gửi : 73
Join date : 03/06/2012
Re: BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
Thiệt là đẹp mắt. Nhìn không cũng đói bụng rồi. Khi nào có dịp( về VN ) nhờ Friend giới thiệu tôi và Mai những món độc đáo này, Sao hồi bửa ở nhà hàng Làng Nướng tôi không thấy những món này!
Tri
Tri
vothanhtri- VIP
- Tổng số bài gửi : 12
Join date : 14/06/2012
Re: BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
Trước hết cho Frend tui cám ơn bạn Nguyễn Hà Phương Anh đã sưu tầm và giới thiệu các món ăn độc đáo của Việt Nam! Thiệt là "no...mắt! " hihi
Cùng hai bạn Mai & Trí! Tuỳ "duyên" vậy nhé!Gặp nhau rồi hẵn tính Tui thì không biết nấu ăn đâu,chỉ biết làm mỗi một món mà cả nhà đều chê hết chỉ có tui khen tui mà thôi
Món gì biết hong?
Trứng vịt luộc, chấm chao haha hai bạn có muốn dùng thử????????
Cùng hai bạn Mai & Trí! Tuỳ "duyên" vậy nhé!Gặp nhau rồi hẵn tính Tui thì không biết nấu ăn đâu,chỉ biết làm mỗi một món mà cả nhà đều chê hết chỉ có tui khen tui mà thôi
Món gì biết hong?
Trứng vịt luộc, chấm chao haha hai bạn có muốn dùng thử????????
friend- Chạy bàn
- Tổng số bài gửi : 243
Join date : 08/06/2012
Re: BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI X - Những món ăn chơi
Món trứng luộc chấm nước mắm ăn với bắp cải hay bầu luộc thì cả nhà tui đều thích, mổi lần ăn món này con gái thường nói "hôm nay ăn món nhà nghèo". Còn chấm chao thì chưa từng thử. Nhìn món hột vịt lộn bị 'lột trần trụi thấy hơi sợ...
Nhìn mấy món ăn ngon, đẹp, bổ...rẻ mà thấy thương quá VN, nhớ quá thời xa xưa..hết giờ làm, chơi chút thể thao, dạo phố ăn bò bía, kem hồ con rùa.....thật đơn giãn nhưng ngon lắm. Ôi thời oanh liệt đó nay còn đâu....
Cám ơn friend.
Nhìn mấy món ăn ngon, đẹp, bổ...rẻ mà thấy thương quá VN, nhớ quá thời xa xưa..hết giờ làm, chơi chút thể thao, dạo phố ăn bò bía, kem hồ con rùa.....thật đơn giãn nhưng ngon lắm. Ôi thời oanh liệt đó nay còn đâu....
Cám ơn friend.
Mai Hoang- VIP
- Tổng số bài gửi : 73
Join date : 03/06/2012
Similar topics
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI VII - Chè Việt Nam
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI VI - Trái Cây Nhiệt Đới
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI IV - Hải Sản
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI III - Đồ Nguội
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI II - Đặc Sản Ba Miền
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI VI - Trái Cây Nhiệt Đới
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI IV - Hải Sản
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI III - Đồ Nguội
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI II - Đặc Sản Ba Miền
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|