BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI V - Một bửa cơm điển hình của người Việt
Trang 1 trong tổng số 1 trang
BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI V - Một bửa cơm điển hình của người Việt
Một bữa cơm điển hình của người Việt
Món canh thì có
Canh chua cá lóc.
*Nguyên liệu:
-0,5 kg cá lóc làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
-Giá 100gr, bạc hà 100gr, đậu bắp 200gr, cà chua hai trái, thơm 1/2 trái
-Bông so đũa, bông thiên lý, bông bí, rau om, ngò gai rửa sạch. Me chín 200gr, ớt sừng 1 trái, muối, đường, bột ngọt…
*Cách làm:
-Bạc hà tước vỏ, cắt xéo, đậu bắp cắt xéo, trái thơm bỏ mắt cắt lát mỏng, cà chua cắt múi cau. Ớt sừng cắt lát, rau om, ngò gai cắt nhỏ. Me chín cho vào nước nóng dằm rồi lọc lấy nước.
-Đun sôi một lít nước, thả cá vào, chờ nước sôi hớt bọt, cho nước me vào. Cá chín nêm muối đường bột ngọt vừa ăn. Thả đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào.
-Múc canh ra tô lớn, thêm ngò gai, rau om, ớt và một muỗng canh tỏi phi dầu.
Ngoài ra dân miền Tây còn có món Canh chua lươn rất ngon và bổ dưỡng.
*Nguyên liệu:
- 1 kg lươn
- 1 bắp chuối hột
- Đậu bắp, cà chua , giá , bạc hà
- Nước dùng
- Rau om, ngò gai, sả
*Cách làm:
- Lươn làm sạch nhớt (có thể sử dụng tro bếp, chanh hay dấm đều được) khứa nhẹ từng khúc nhưng đừng để đứt (nếu thích, có thể xắt khúc luôn).
- Bắp chuối xắt từng khúc. Nhớ bỏ những phần già phía ngoài. Nhanh tay ngâm bắp vào nước có pha chanh để bắp khỏi thâm đen.
- Bạc hà tước chỉ, xắt xéo. Đậu bắp xắt xéo mỏng độ 2-3 cm, cà chua xắt núm cau (trước khi bỏ vào nồi hãy xắt).
- Nấu nước dùng với me và vớt bỏ hột (nếu có me trái xanh càng ngon).
- Nước sôi, bỏ lươn vào và đơị nước sôi trở lại thì bỏ bắp chuối, đậu bắp và bạc hà vào. Nêm muối, đường, bột ngọt sao cho nồi canh chua chua, ngọt ngọt. Bỏ giá và cà chua vô.
- Phi tỏi và sả bằm cho thơm vàng, trút vào nồi canh chua. Rắc thêm rau om, ngò gai và ớt hiểm. Ăn kèm với nước mắm me.
Món thịt thì có
Thịt kho hột vịt (hay còn gọi là thịt kho nước dừa).
*Nguyên liệu:
- 0,5 kg thịt đùi cắt miếng vuông vừa ăn,
- Bốn quả trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.
- Đầu hành lá 100gr, ớt sừng 2 trái, dừa xiêm 1 trái (lấy nước), dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt…
*Cách làm:
-Đầu hành lá, ớt sùng rửa sạch, đập dập, cắt đôi.
-Cho vào nồi một ít dầu ăn, hai muỗng đường vào thắng cho đường chuyển mầu vàng cánh gián, cho tiếp đầu hành vào phi thơm, cho thịt vào xào săn, nêm đường, nước mắm, bột ngọt.
-Cho nước dừa xiêm vào ngập thịt hơn một lóng tay.
-Nếu nước dừa ít có thể thêm nước dùng hoặc nước lã vào, nấu sôi, vớt bọt. Kế tiếp cho trứng vịt vào vặn nhỏ lửa, kho như vậy đến khi thịt mềm, nước còn xâm xấp, nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
-Múc thịt ra tô, trứng vịt cắt đôi hoặc cắt làm tư để lên trên.
Món cá thì có
Cá kho tộ
*Nguyên liệu:
4 khứa cá lóc hay cá bông lau (khoảng 300gr); Hành lá, ớt; Nước mắm ngon, muối, tiêu, đường, xì dầu, dầu ăn.
*Cách làm:
- Cá bông lau mua về làm sạch, để ráo. Phần đầu và đuôi cá dùng nấu canh. Phần thân cá cắt làm 4 khứa để kho. Ướp cá với một chút muối, tiêu, đường và nước mắm ngon.
- Thắng nước màu: đun sôi cạn nước mắm, xì dầu, đường trong nồi.
- Cho cá đã ướp gia vị vào, đun lớn lửa khoảng hai phút. Cho dầu ăn, giảm nhỏ lửa, thỉnh thoảng trở đều cho cá thấm gia vị. Chú ý trở thật nhẹ để cá không bị nát.
- Kho khoảng 15 phút, nước kho bắt đầu cạn bớt, vận lửa lớn cho nước cô lại. Cho hành lá và rắc tiêu, vài lá ớt.
Rau thì không chỉ người miền Nam mà tất cả người Việt đều thích ăn rau muống.
Đây là một dĩa rau muống xào tỏi.
*Nguyên liệu: (5 người)
- 4 bó rau muống
- 2 tép tỏi
- Đường, muối, bột ngọt
- Dầu ăn
*Cách làm:
Người Việt có thói quen cả nhà cùng nhau dùng bữa cơm chiều. Ông bà, cha mẹ, con cái, anh chị em quây quần bên nhau cùng ăn những món ăn ưa thích do bà và mẹ nấu, kể chuyện trường lớp, công việc cho nhau nghe rồi cùng cười, cùng bà luận. Thói quen đó giúp cho tình cảm gia đình thêm đầm ấm. Xã hội Việt Nam ngày nay ít còn gia đình nào giữ được truyền thống đó. Người lớn bận rộn hơn, trẻ con học thêm nhiều hơn khiến cho người ta không còn cơ hội bên nhau ăn bữa cơm chung. Nếu nhà nào vẫn còn duy trì được bữa cơm như thế thì thật là đáng quý.
Nhìn chung, một bữa cơm của người Việt thường có một món canh, một món cá, một món thịt (có khi người ta ăn tép), một món rau và sau đó là tráng miệng. Tui là người miền Nam nên tui chỉ có thể giới thiệu những món thường dùng của người miền Nam. Những món của người miền Trung hay người miền Bắc thì xin nhường lại cho bạn.
Nhìn chung, một bữa cơm của người Việt thường có một món canh, một món cá, một món thịt (có khi người ta ăn tép), một món rau và sau đó là tráng miệng. Tui là người miền Nam nên tui chỉ có thể giới thiệu những món thường dùng của người miền Nam. Những món của người miền Trung hay người miền Bắc thì xin nhường lại cho bạn.
Món canh thì có
Canh chua cá lóc.
*Nguyên liệu:
-0,5 kg cá lóc làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
-Giá 100gr, bạc hà 100gr, đậu bắp 200gr, cà chua hai trái, thơm 1/2 trái
-Bông so đũa, bông thiên lý, bông bí, rau om, ngò gai rửa sạch. Me chín 200gr, ớt sừng 1 trái, muối, đường, bột ngọt…
*Cách làm:
-Bạc hà tước vỏ, cắt xéo, đậu bắp cắt xéo, trái thơm bỏ mắt cắt lát mỏng, cà chua cắt múi cau. Ớt sừng cắt lát, rau om, ngò gai cắt nhỏ. Me chín cho vào nước nóng dằm rồi lọc lấy nước.
-Đun sôi một lít nước, thả cá vào, chờ nước sôi hớt bọt, cho nước me vào. Cá chín nêm muối đường bột ngọt vừa ăn. Thả đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào.
-Múc canh ra tô lớn, thêm ngò gai, rau om, ớt và một muỗng canh tỏi phi dầu.
Ngoài ra dân miền Tây còn có món Canh chua lươn rất ngon và bổ dưỡng.
*Nguyên liệu:
- 1 kg lươn
- 1 bắp chuối hột
- Đậu bắp, cà chua , giá , bạc hà
- Nước dùng
- Rau om, ngò gai, sả
*Cách làm:
- Lươn làm sạch nhớt (có thể sử dụng tro bếp, chanh hay dấm đều được) khứa nhẹ từng khúc nhưng đừng để đứt (nếu thích, có thể xắt khúc luôn).
- Bắp chuối xắt từng khúc. Nhớ bỏ những phần già phía ngoài. Nhanh tay ngâm bắp vào nước có pha chanh để bắp khỏi thâm đen.
- Bạc hà tước chỉ, xắt xéo. Đậu bắp xắt xéo mỏng độ 2-3 cm, cà chua xắt núm cau (trước khi bỏ vào nồi hãy xắt).
- Nấu nước dùng với me và vớt bỏ hột (nếu có me trái xanh càng ngon).
- Nước sôi, bỏ lươn vào và đơị nước sôi trở lại thì bỏ bắp chuối, đậu bắp và bạc hà vào. Nêm muối, đường, bột ngọt sao cho nồi canh chua chua, ngọt ngọt. Bỏ giá và cà chua vô.
- Phi tỏi và sả bằm cho thơm vàng, trút vào nồi canh chua. Rắc thêm rau om, ngò gai và ớt hiểm. Ăn kèm với nước mắm me.
Món thịt thì có
Thịt kho hột vịt (hay còn gọi là thịt kho nước dừa).
*Nguyên liệu:
- 0,5 kg thịt đùi cắt miếng vuông vừa ăn,
- Bốn quả trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.
- Đầu hành lá 100gr, ớt sừng 2 trái, dừa xiêm 1 trái (lấy nước), dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt…
*Cách làm:
-Đầu hành lá, ớt sùng rửa sạch, đập dập, cắt đôi.
-Cho vào nồi một ít dầu ăn, hai muỗng đường vào thắng cho đường chuyển mầu vàng cánh gián, cho tiếp đầu hành vào phi thơm, cho thịt vào xào săn, nêm đường, nước mắm, bột ngọt.
-Cho nước dừa xiêm vào ngập thịt hơn một lóng tay.
-Nếu nước dừa ít có thể thêm nước dùng hoặc nước lã vào, nấu sôi, vớt bọt. Kế tiếp cho trứng vịt vào vặn nhỏ lửa, kho như vậy đến khi thịt mềm, nước còn xâm xấp, nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
-Múc thịt ra tô, trứng vịt cắt đôi hoặc cắt làm tư để lên trên.
Món cá thì có
Cá kho tộ
*Nguyên liệu:
4 khứa cá lóc hay cá bông lau (khoảng 300gr); Hành lá, ớt; Nước mắm ngon, muối, tiêu, đường, xì dầu, dầu ăn.
*Cách làm:
- Cá bông lau mua về làm sạch, để ráo. Phần đầu và đuôi cá dùng nấu canh. Phần thân cá cắt làm 4 khứa để kho. Ướp cá với một chút muối, tiêu, đường và nước mắm ngon.
- Thắng nước màu: đun sôi cạn nước mắm, xì dầu, đường trong nồi.
- Cho cá đã ướp gia vị vào, đun lớn lửa khoảng hai phút. Cho dầu ăn, giảm nhỏ lửa, thỉnh thoảng trở đều cho cá thấm gia vị. Chú ý trở thật nhẹ để cá không bị nát.
- Kho khoảng 15 phút, nước kho bắt đầu cạn bớt, vận lửa lớn cho nước cô lại. Cho hành lá và rắc tiêu, vài lá ớt.
Rau thì không chỉ người miền Nam mà tất cả người Việt đều thích ăn rau muống.
Đây là một dĩa rau muống xào tỏi.
*Nguyên liệu: (5 người)
- 4 bó rau muống
- 2 tép tỏi
- Đường, muối, bột ngọt
- Dầu ăn
*Cách làm:
- Rau muống lặt sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, và sau đó đem rữa sạch. Cho chúng ra rỗ để ráo.
- Bắt bếp lên chảo, để nóng, sau đó cho dầu vào. Khi dầu đã nóng, cho tỏi vào, và phi tỏi cho vàng, hoặc có mùi thơm vẫn được.
- Khi bước hai đã xong, cho rau muống vào nồi, cùng với đường, muối, bột ngọt, trộn đều cho đến khi rau chín và tắt bếp (nếu muốn rau mềm, nên luộc sơ trước).
***Đặc biệt, người Việt ăn cơm bao giờ cũng có 1 chén nước chấm để chính giữa mâm. Đó thường là 1 chén nước mắm sống (nước mắm nguyên chất) có dằm chút ớt, cũng có khi là chén nước mắm pha với đường-chanh-tỏi-ớt. Về các loại nước chấm tui sẽ bàn sau. Nhưng dù có ăn gì thì người Việt cũng không thể thiếu chén nước mắm. Trong hình là chén nước mắm nguyên chất ăn với canh chua là "tuyệt cú mèo".
Sau khi dùng cơm xong, người Việt thường ăn trái cây tráng miệng, ít khi hoặc không bao giờ ăn đồ ngọt như bánh Gâteau giống phương Tây. Về các loại trái cây của Việt Nam thì tui sẽ giới thiệu trong kỳ sau.- Bắt bếp lên chảo, để nóng, sau đó cho dầu vào. Khi dầu đã nóng, cho tỏi vào, và phi tỏi cho vàng, hoặc có mùi thơm vẫn được.
- Khi bước hai đã xong, cho rau muống vào nồi, cùng với đường, muối, bột ngọt, trộn đều cho đến khi rau chín và tắt bếp (nếu muốn rau mềm, nên luộc sơ trước).
***Đặc biệt, người Việt ăn cơm bao giờ cũng có 1 chén nước chấm để chính giữa mâm. Đó thường là 1 chén nước mắm sống (nước mắm nguyên chất) có dằm chút ớt, cũng có khi là chén nước mắm pha với đường-chanh-tỏi-ớt. Về các loại nước chấm tui sẽ bàn sau. Nhưng dù có ăn gì thì người Việt cũng không thể thiếu chén nước mắm. Trong hình là chén nước mắm nguyên chất ăn với canh chua là "tuyệt cú mèo".
friend- Chạy bàn
- Tổng số bài gửi : 243
Join date : 08/06/2012
Similar topics
» NGƯỜI MẸ ĐIÊN
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI VII - Chè Việt Nam
» Bò Điên hay Người Khùng
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI I - Bánh Cổ Truyền Việt Nam
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI III - Đồ Nguội
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI VII - Chè Việt Nam
» Bò Điên hay Người Khùng
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI I - Bánh Cổ Truyền Việt Nam
» BẾP ĂN CỦA THẾ GIỚI III - Đồ Nguội
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết